Không Có Gì

www.mediafire.com/tuchikara

Anh em như thể tay chân, mối quan hệ ruột thịt gắn bó sẽ tồn tại bất diệt

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tôi sinh ra ở một ngôi làng hẻo lánh trên một ngọn núi cao. Hằng ngày, bố mẹ tôi phải phơi lưng để cày xới đất khô cằn. Một ngày nọ, tôi muốn mua một chiếc khăn tay, thứ mà tất cả các cô gái xung quanh tôi dường như đều có. Vì vậy, tôi đã lấy trộm 50 xu từ ngăn kéo của cha tôi. Ngay lập tức, ông phát hiện ra số tiền bị đánh cắp.

“Ai đã lấy trộm tiền?”.Ông ấy giận dữ hỏi tôi và em trai tôi. Tôi sững sờ, sợ hãi và không dám nói một lời gì cả. Cả hai chúng tôi đều không nhận lỗi, vì vậy ông ấy nói: “Tốt! Tốt! Nếu không ai muốn thừa nhận, cả hai đứa đều phải bị trừng phạt!” Đột nhiên, em trai tôi nắm chặt tay cha và nói: “Cha ơi, con là người đã làm điều đó!”. Cậu ấy đã nhận trách nhiệm và bị trừng phạt thay tôi.

Nửa đêm, đột nhiên, tôi khóc òa lên. Em tôi che miệng tôi bằng bàn tay nhỏ bé của mình và nói: “Chị ơi, bây giờ đừng khóc nữa!” Mọi chuyện đã xảy ra. Tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh của nó khi bảo vệ tôi.

Nhiều năm trôi qua, tôi vẫn ghét bản thân mình vì không đủ can đảm để thừa nhận những gì tôi đã làm. Khi em trai tôi học năm cuối cấp hai, cậu ấy được nhận vào một trường trung học phổ thông ở trung tâm thị trấn. Đồng thời, tôi được nhận vào một trường đại học trên tỉnh. Đêm đó, cha ngồi xổm trong sân, hút thuốc. Tôi nghe thấy ông ấy hỏi mẹ tôi: “Cả hai đứa con của chúng ta, chúng sẽ có kết quả tốt chứ?” Mẹ tôi lau nước mắt và thở dài: “Nhưng có ích lợi gì chứ? Chúng ta không thể chi trả cho cả hai?”.

Lúc đó, em tôi bước ra, cậu ấy đứng trước mặt cha và nói: “Cha, con không muốn tiếp tục học nữa, con đã đọc đủ sách rồi”. Cha ngay lập tức nổi giận: “Tại sao con lại không có ý chí như vậy? Ngay cả khi phải đi xin tiền trên đường phố, ta cũng sẽ đưa hai đứa đến trường cho đến khi học xong!” Sau đó, ông ấy bắt đầu đi gõ cửa từng ngôi nhà trong làng để vay tiền cho chúng tôi đi học.

Trong phòng, tôi đưa tay chạm nhẹ vào mặt em trai tôi và nói: “Một cậu bé thì phải tiếp tục đi học. Nếu không, em sẽ không thể vượt qua sự nghèo khó mà chúng ta đang trải qua”. Mặt khác, tôi đã quyết định không tiếp tục học đại học.

Không ai biết rằng vào ngày hôm sau, trước bình minh, em tôi đã rời nhà đi với vài bộ quần áo cũ kỹ và một ít đậu khô. Cậu ấy đã để lại một tờ ghi chú trên gối của tôi: “Chị, vào trường đại học không phải là điều dễ dàng. Em sẽ đi tìm việc và gửi tiền về cho chị”. Tôi đã ôm tờ giấy khóc cho đến khi mất giọng.

Với số tiền mà cha tôi đã vay từ cả làng, và số tiền mà em trai tôi kiếm được từ việc khuân vác xi măng tại một công trường xây dựng, cuối cùng, tôi đã xoay sở để học năm thứ ba ở trường đại học.

Năm đó, em tôi 17 tuổi và tôi 20 tuổi.Một ngày nọ, khi tôi đang ngồi học trong phòng, bạn cùng phòng của tôi chạy đến và nói với tôi rằng: “Có một người dân làng đang đợi bạn ở bên ngoài đấy!” Tại sao lại có một người dân làng tìm tôi? Tôi bước ra ngoài, và nhìn thấy em tôi từ xa. Toàn bộ cơ thể cậu ấy phủ đầy bụi bẩn, xi măng và cát. Tôi hỏi cậu ấy, tại sao không nói với bạn cùng phòng chị rằng em là em trai của chị?

Cậu ấy trả lời với một nụ cười: “Nhìn vẻ ngoài của em đi. Họ sẽ nghĩ gì về chị nếu biết em là em trai của chị? Họ sẽ không cười chị sao?” Tôi cảm thấy rất xúc động, và nước mắt đã trào ra. Tôi phủi sạch bụi bẩn trên cơ thể cậu ấy. Và nói với cậu ấy rằng, tôi không quan tâm mọi người sẽ nói gì! Cậu ấy là em trai của tôi cho dù ngoại hình có như thế nào đi chăng nữa.

Từ trong túi của mình, cậu ấy lấy ra một cái kẹp tóc hình con bướm. Cậu ấy đặt nó lên tóc tôi và nói, “Em thấy tất cả các cô gái trong thị trấn đều đeo nó. Em nghĩ chị cũng nên có một cái”. Tôi không thể kìm nén bản thân mình nữa. Tôi kéo em tôi vào lòng và òa khóc.

Sau khi tôi kết hôn, tôi sống ở thành phố. Nhiều lần chồng tôi mời bố mẹ tôi đến và sống cùng chúng tôi, nhưng họ không muốn. Họ nói một khi họ rời làng, họ sẽ không biết phải làm gì. Em tôi cũng đồng ý với họ. Cậu ấy nói: “Chị à, chị chỉ cần chăm sóc bố mẹ chồng. Ở đây, em sẽ chăm sóc mẹ và bố”.

Một ngày nọ, khi đứng trên thang sửa chữa dây cáp, cậu ấy bị điện giật và được đưa đến bệnh viện. Chồng tôi và tôi đến thăm cậu ấy tại bệnh viện. Nhìn vào tấm thạch cao trên chân, tôi càu nhàu: “Tại sao em lại từ chối làm quản lý? Các nhà quản lý sẽ không phải làm những điều nguy hiểm như thế này. Bây giờ hãy nhìn em xem, em đang chịu một chấn thương nghiêm trọng. Tại sao em không nghe chúng tôi?”

Với vẻ mặt nghiêm túc, cậu ấy vẫn bảo vệ quyết định của mình: “Nghĩ về anh rể của em đi, anh ấy mới trở thành giám đốc. Nếu em, một người không có học thức trở thành một người quản lý, thì tin đồn không hay sẽ bay khắp nơi”. Tôi nhìn thấy trong mắt chồng tôi đầy nước, rồi tôi nói: “Nhưng em không được đi học chỉ vì chị!”

“Tại sao chị cứ nghĩ về quá khứ thế?” Cậu ấy nói và sau đó nắm lấy tay tôi.

Em trai tôi 30 tuổi cưới một cô gái nông dân ở làng. Trong tiệc cưới, chủ lễ hỏi cậu ấy: “Ai là người mà anh tôn trọng và yêu thương nhất?”

Thậm chí không mất một chút thời gian để suy nghĩ, cậu ấy đã trả lời: “Chị gái của tôi”. Cậu ấy tiếp tục bằng cách kể một câu chuyện mà chính bản thân tôi không thể nhớ được. “Khi tôi học tiểu học, trường học nằm ở một ngôi làng khác. Mỗi ngày, tôi và chị tôi sẽ đi bộ 2 giờ để đến trường và trở về nhà. Một ngày, tôi bị mất một trong những chiếc găng tay của mình. Chị tôi đã cho tôi một trong hai chiếc của chị ấy. Chị chỉ đeo một chiếc găng tay và còn phải đi rất xa. Khi chúng tôi về đến nhà, tay chị ấy vẫn còn run rẩy vì thời tiết lạnh. Chị ấy thậm chí không thể cầm đũa. Từ ngày đó, tôi đã thề rằng chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ chăm sóc chị gái và sẽ luôn tốt với chị ấy”.

Hãy luôn yêu thương và chăm sóc người bạn yêu mỗi ngày trong cuộc đời. Bạn có thể nghĩ rằng những gì bạn đã làm chỉ là một hành động nhỏ, nhưng với ai đó, nó có thể có ý nghĩa rất nhiều. Dù không gì có thể chia cắt được mối quan hệ ruột thịt giữa anh chị em, giữa cha mẹ với con cái, nhưng chúng vẫn cần được nuôi dưỡng bằng tình yêu và sự chăm sóc để chúng có thể kéo dài mãi, vì đó là những tình cảm thiêng liêng nhất, quý báu nhất của những người thân yêu dành cho chúng ta, hy sinh cho chúng ta mà không đòi hỏi gì. Dù có việc gì thì những người ruột thịt vẫn luôn là những người đầu tiên đứng ra và sẵn sàng bảo vệ, quan tâm lo lắng cho chúng ta. Hãy yêu thương, chăm sóc người thân yêu của chúng ta để không phải hối hận trước khi quá muộn các bạn nhé.

Theo Trịnh Thơm (Nhịp Sống Kinh Tế)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s